top of page
D3.jpg

ECB chỉ ra mối đe dọa đối với các quốc gia quyết định không tung ra CBDC


Các khoản thanh toán trong nước và xuyên biên giới có thể bị chi phối bởi các nhà cung cấp nước ngoài, theo báo cáo được công bố hôm thứ Tư.

Báo cáo đưa ra một ví dụ về “những gã khổng lồ công nghệ nước ngoài có khả năng cung cấp tiền nhân tạo”, tương tự như dự án Diem của Facebook (trước đây là Libra) đã gây ra những làn sóng chấn động trong thế giới tài chính khi công bố vào năm 2019.

Việc thống trị thị trường bởi một loại tiền tệ do tư nhân phát hành như vậy sẽ khiến người tiêu dùng và các doanh nghiệp dễ bị tổn thương nếu nó đe dọa sự ổn định của hệ thống tài chính.


“Việc ban hành CBDC sẽ giúp duy trì quyền tự chủ của các hệ thống thanh toán trong nước và việc sử dụng tiền tệ quốc tế trong thế giới kỹ thuật số”, báo cáo kết luận.

CBDC cũng sẽ nâng cao vị thế toàn cầu của đồng tiền mà nó được chốt giá nếu nó được áp dụng ở các quốc gia có đồng tiền không ổn định. Điều này cũng sẽ “làm giảm quyền tự chủ về chính sách tiền tệ ở các nền kinh tế liên quan”, theo báo cáo.

Ủy ban châu Âu và ECB đã thảo luận về khả năng ra mắt đồng euro kỹ thuật số kể từ đầu năm 2021, với Chủ tịch ngân hàng trung ương Christine Lagarde cho biết vào tháng 3 rằng một đồng euro kỹ thuật số có thể được ra mắt trong vòng bốn năm, nếu quyết định được tiến hành.

4 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page