top of page
D3.jpg

Ngân hàng trung ương châu âu ra mắt dự án đồng euro kỹ thuật số16 tháng 7 năm 2021

  • Giai đoạn điều tra dự án đồng euro kỹ thuật số kéo dài 24 tháng

  • Thiết kế dựa trên sở thích của người dùng và tư vấn kỹ thuật của các thương gia và trung gian

  • Không có trở ngại kỹ thuật nào được xác định trong giai đoạn thử nghiệm sơ bộ

Hội đồng quản trị của Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) hôm nay đã quyết định khởi động giai đoạn điều tra của một dự án sử dụng đồng euro kỹ thuật số. Sau quyết định này, Chủ tịch Eurogroup Paschal Donohoe đã tham gia cuộc họp, chúc mừng Hội đồng quản trị và bày tỏ sự ủng hộ hoàn toàn đối với dự án.

“Đã chín tháng kể từ khi chúng tôi xuất bản báo cáo của mình về đồng euro kỹ thuật số. Trong thời gian đó, chúng tôi đã tiến hành phân tích sâu hơn, tìm kiếm ý kiến ​​đóng góp từ người dân và các chuyên gia, đồng thời tiến hành một số thử nghiệm với kết quả đáng khích lệ. Tất cả những điều này đã khiến chúng tôi quyết định tăng tốc và bắt đầu dự án đồng euro kỹ thuật số ”, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết. “Công việc của chúng tôi nhằm đảm bảo rằng trong thời đại kỹ thuật số, các công dân và doanh nghiệp tiếp tục có quyền truy cập vào hình thức tiền an toàn nhất, tiền ngân hàng trung ương”.


Giai đoạn điều tra sẽ kéo dài 24 tháng và nhằm giải quyết các vấn đề chính liên quan đến thiết kế và phân phối. Một đồng euro kỹ thuật số phải có khả năng đáp ứng nhu cầu của người dân châu Âu đồng thời giúp ngăn chặn các hoạt động bất hợp pháp và tránh bất kỳ tác động không mong muốn nào đến sự ổn định tài chính và chính sách tiền tệ. Điều này sẽ không ảnh hưởng đến bất kỳ quyết định nào trong tương lai về việc có thể phát hành đồng euro kỹ thuật số, điều này sẽ chỉ đến sau này. Trong mọi trường hợp, một đồng euro kỹ thuật số sẽ bổ sung cho tiền mặt, không thay thế nó.

“Chúng tôi sẽ tham gia với Nghị viện châu Âu và các nhà ra quyết định khác của châu Âu và thông báo thường xuyên cho họ về những phát hiện của chúng tôi. Người dân, người bán và ngành công nghiệp thanh toán cũng sẽ tham gia ”, thành viên Hội đồng quản trị ECB Fabio Panetta, Chủ tịch Lực lượng đặc nhiệm cấp cao về đồng euro kỹ thuật số cho biết.


Trong giai đoạn điều tra của dự án, Eurosystem sẽ tập trung vào một thiết kế chức năng khả thi dựa trên nhu cầu của người dùng. Nó sẽ liên quan đến các nhóm tập trung, công việc tạo mẫu và khái niệm. Giai đoạn điều tra sẽ xem xét các trường hợp sử dụng mà đồng euro kỹ thuật số nên cung cấp như một vấn đề ưu tiên để đáp ứng các mục tiêu của nó: một dạng tiền ngân hàng trung ương kỹ thuật số không rủi ro, dễ tiếp cận và hiệu quả.

Dự án cũng sẽ làm sáng tỏ những thay đổi đối với khuôn khổ lập pháp của EU có thể cần thiết và sẽ được các nhà đồng lập pháp châu Âu thảo luận và quyết định. ECB sẽ tiếp tục tham gia với Nghị viện châu Âu và các nhà hoạch định chính sách châu Âu khác trong suốt giai đoạn điều tra của dự án. Công việc kỹ thuật về đồng euro kỹ thuật số với Ủy ban Châu Âu cũng sẽ được tăng cường.


Cuối cùng, giai đoạn điều tra sẽ đánh giá tác động có thể có của đồng euro kỹ thuật số trên thị trường, xác định các tùy chọn thiết kế để đảm bảo quyền riêng tư và tránh rủi ro cho công dân khu vực đồng euro, các bên trung gian và nền kinh tế nói chung. Nó cũng sẽ xác định một mô hình kinh doanh cho các trung gian được giám sát trong hệ sinh thái đồng euro kỹ thuật số. Một nhóm cố vấn thị trường sẽ xem xét quan điểm của người dùng và nhà phân phối tiềm năng về đồng euro kỹ thuật số trong giai đoạn điều tra. Những quan điểm đó cũng sẽ được thảo luận bởi Ban Thanh toán Bán lẻ Euro .


Giai đoạn điều tra sẽ được hưởng lợi từ công việc thử nghiệm được thực hiện bởi ECB và các ngân hàng trung ương quốc gia khu vực đồng euro trong chín tháng qua, với sự tham gia của các học viện và khu vực tư nhân.

Các thử nghiệm được thực hiện trong bốn lĩnh vực sau: sổ cái đồng euro kỹ thuật số; quyền riêng tư và chống rửa tiền; giới hạn đối với đồng euro kỹ thuật số đang lưu hành; người dùng cuối truy cập trong khi không kết nối với internet và tạo điều kiện hòa nhập với các thiết bị thích hợp. Không có trở ngại kỹ thuật lớn nào được xác định đối với bất kỳ phương án thiết kế đã được đánh giá nào.

Cả Eurosystem TARGET Thanh toán tức thì (TIPS) và các giải pháp thay thế như blockchain đã được chứng minh có khả năng xử lý hơn 40.000 giao dịch mỗi giây. Các thí nghiệm cũng gợi ý rằng các kiến ​​trúc kết hợp các yếu tố tập trung và phi tập trung là có thể.


Theo các thử nghiệm này, cơ sở hạ tầng lõi kỹ thuật số của đồng euro sẽ thân thiện với môi trường: đối với các kiến ​​trúc đã được thử nghiệm, năng lượng được sử dụng để chạy hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây là không đáng kể so với mức tiêu thụ năng lượng của các tài sản tiền điện tử như bitcoin.

https://www.ecb.europa.eu/

13 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page