top of page
D3.jpg

Pháp: Chúng ta không còn nhiều thời gian nữa để điều chỉnh tiền điện tử

Francois Villeroy de Galhau, Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp nói rằng châu Âu nên ưu tiên quy định tiền điện tử hoặc tài sản kỹ thuật số sẽ thách thức chủ quyền tiền tệ của mình.


Francois Villeroy de Galhau – Thống đốc Ngân hàng Trung ương Pháp


Tại một hội nghị tài chính ở Paris Europlace hôm nay (30/6), Villeroy cho biết Liên minh Châu Âu (EU) chỉ còn “một hoặc hai năm” để thiết lập khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử. Theo ông, nếu không hành động thì sẽ dẫn đến “nguy cơ xói mòn chủ quyền tiền tệ của chúng ta” và có khả năng làm suy yếu đồng euro.

“Tôi phải nhấn mạnh tính cấp thiết ở đây: chúng ta không còn nhiều thời gian, một hoặc hai năm. Đối với cả tiền tệ kỹ thuật số và thanh toán, Châu Âu cần phải hành động càng nhanh càng tốt”.


Villeroy đã kêu gọi EU “áp dụng một khuôn khổ quy định trong những tháng tới”, với vị thế ngày càng tăng mà tiền điện tử đang được hưởng trong các thị trường khu vực. Việc sử dụng tiền mặt đã giảm trong vài tháng đầu tiên của Covid-19, một xu hướng mà Villeroy cho rằng có thể dẫn đến “việc sử dụng tiền của ngân hàng trung ương bị hạn chế”.

Thống đốc trước đây đã cảnh báo các cơ quan quản lý về nguy cơ tiềm ẩn của tiền điện tử, bao gồm stablecoin và tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Vào tháng 9 năm 2020, ông cho biết các công ty công nghệ lớn có thể có tiềm năng xây dựng cơ sở hạ tầng tài chính tư nhân và hệ thống tiền tệ – bao gồm phát hành stablecoin của riêng họ – điều này có thể tác động xấu đến chủ quyền tài chính ở EU trong nhiều thập kỷ.

Vào tháng 1, Ngân hàng Trung ương Pháp đã hoàn thành một chương trình thử nghiệm cho CBDC của riêng mình và sau đó báo cáo rằng các nhà đầu tư đã mua và bán 2 triệu euro – tương đương 2,4 triệu đô la vào thời điểm đó – giá trị cổ phiếu giả lập.

Ngân hàng Trung ương Pháp cho biết họ sẽ tiến hành các đợt chạy thử nghiệm khác cho đồng tiền kỹ thuật số trong năm nay.

11 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page