top of page
D3.jpg

Phó thống đốc RBI: Thời của CBDC sắp chín muồi, chúng tôi đang điều tra nghiên cứu sâu

13/09/2021 lúc 11.29 PM

Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI) vẫn đang tiếp tục giai đoạn điều tra nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

T Rabi Sankar, Phó thống đốc RBI, cho biết việc phát triển CBDC có thể cung cấp cho công chúng nhiều công dụng tương tự các loại tiền kỹ thuật số như Bitcoin, đồng thời hạn chế mức độ biến động đối với người dùng thông thường.

“Thật vậy, đây có thể là yếu tố chính thúc đẩy các ngân hàng trung ương coi CBDC là một dạng tiền kỹ thuật số an toàn và ổn định…. Vì vậy, trường hợp của CBDC đối với các nền kinh tế mới nổi là rất rõ ràng – không chỉ vì những lợi ích trong hệ thống thanh toán, mà còn có thể cần thiết để bảo vệ công chúng trong môi trường có nhiều VC tư nhân đầy biến động.”

T Rabi Sankar, Phó thống đốc RBI


RBI hiện đang xem xét một chiến lược thực hiện theo từng giai đoạn và xem xét các trường hợp đưa CBDC áp dụng thực tiễn mà ít hoặc không làm gián đoạn hiện trạng của ngân hàng, Sankar cho hay. Theo ông, có một số vấn đề cần được xem xét trước khi tính đến việc thực hiện CBDC. Chẳng hạn, cần phải xem xét cẩn thận về cách thức tổ chức các khoản thanh toán bán lẻ, hoặc các khoản thanh toán giữa người tiêu dùng và doanh nghiệp. Các vấn đề bảo mật, bao gồm mức độ ẩn danh cho phép của người dùng, cũng được đưa ra thảo luận.

Trong số các vấn đề được đề cập, Sankar dường như quan tâm nhất đến lật đổ thẩm quyền của ngân hàng trung ương. Ông nhấn mạnh rằng các tổ chức tài chính truyền thống có thể mất vai trò là bên thứ ba đáng tin cậy, nếu người dùng cá nhân được cung cấp khả năng giao dịch đáng tin cậy cho chính họ.

Sankar cảm thấy không chỉ công nghệ blockchain do cha đẻ Bitcoin Satoshi Nakamoto phát minh ra mới có thể làm giảm khả năng các ngân hàng cấp tín dụng mà còn do mọi người giao dịch không thông qua trung gian. Tuy nhiên, trong tuyên bố của mình, ông không thừa nhận hàng loạt tùy chọn phát hành tín dụng phi tập trung mà cộng đồng DeFi đã tạo ra – một số trong số đó đã được thực hiện thành công.

Trong khi có nhiều nghiên cứu được thực hiện, Phó thống đốc cho biết có thể không lâu nữa các dự án thí điểm ở cả thị trường bán lẻ và bán buôn sẽ được đưa vào hoạt động:

“Điều này sẽ yêu cầu hiệu chuẩn cẩn thận và một cách tiếp cận tinh tế. Suy xét kế hoạch và tham vấn các bên liên quan là rất quan trọng. Những thách thức công nghệ cũng là một khía cạnh cần lưu tâm. Như đã nói, mọi ý tưởng sẽ phải chờ đến thời điểm chín muồi. Có lẽ thời của CBDC đã rất gần.”

CBDC đã đạt được rất nhiều sức hút trong năm qua. Hàn Quốc gần đây đã chọn một công ty blockchain làm nhà cung cấp công nghệ cho các thử nghiệm thí điểm CBDC của họ. Các thành viên của nhân viên Ngân hàng Canada cũng đã công bố một nghiên cứu chi tiết về những lợi ích tiềm tàng của CBDC. Tại Hoa Kỳ, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang cho biết CBDC có thể cắt giảm số lượng tiền điện tử được tung ra.


Sưu tầm: Phòng KT VN Dealshaker

32 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả
Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page