top of page
D3.jpg

Tương lai của tiền tệ: Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.Khi công nghệ mới tương tác với sự thay đổi nhân khẩu học và thay đổi hành vi của người tiêu dùng, số hóa đang thay đổi nhanh chóng thị trường thanh toán trên toàn thế giới. Được thúc đẩy bởi những xu hướng này, nhiều chính phủ đang khám phá khả năng của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC).


Ở giai đoạn này, các CBDC đang mang tính thử nghiệm, nhưng chúng đang hấp thụ một cách đáng chú ý. Ý nghĩa của CBDC đối với vai trò và lợi nhuận của các ngân hàng thương mại có thể rất sâu sắc. Nếu tiềm năng của CBDC được nhận ra, nó có thể cách mạng hóa cách thức trao đổi tiền và thậm chí xác định lại mối quan hệ giữa nhà nước, các tổ chức tài chính và các công ty công nghệ.


Hiểu biết về CBDC

CBDC chỉ đơn giản là dạng kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia - mã thông báo điện tử, có giá trị được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Hầu hết các CBDC được thiết kế để chạy trên blockchain hoặc sổ cái phân tán. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử phi tập trung - chẳng hạn như bitcoin - dựa trên một chuỗi khối công cộng, các ngân hàng trung ương ban đầu sẽ phát hành mã thông báo của họ trên một mạng lưới blockchain riêng hoặc được phép.

Sự lặp lại đầu tiên của các loại tiền kỹ thuật số, được giới thiệu cách đây khoảng một thập kỷ, không thể tương tác và có khả năng lập trình hạn chế. CBDCs sẽ giải quyết những vấn đề này và có thể hoạt động ở cấp độ quốc gia hoặc siêu quốc gia. CBDC mang lại sự ổn định và tự tin và có thể thay thế nhu cầu về nhiều loại tiền kỹ thuật số dành cho các trường hợp sử dụng cụ thể, chẳng hạn như cho vay hoặc tài trợ thương mại.

Theo IMF, một lý do chính mà các nền kinh tế tiên tiến đang hướng tới tiền kỹ thuật số là để chống lại sự phát triển của các hình thức tư nhân của tiền kỹ thuật số. Các cuộc thảo luận chính hiện đang được tiến hành trong ngành tài chính về tình trạng của công nghệ mới này.


Những lợi ích tiềm năng của CBDCs

CBDC giúp việc chuyển tiền qua các ngân hàng và biên giới quốc gia trở nên đơn giản hơn, loại bỏ nhu cầu về các hệ thống ngân hàng phải tương tác với nhau. Là một phương tiện trao đổi nhanh, chi phí thấp, CBDC có thể cải thiện tính thanh khoản và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Các lợi ích tiềm năng khác bao gồm:

  • Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc để chống rửa tiền và gian lận

  • Bảo vệ người tiêu dùng và bảo mật tốt hơn

  • Hỗ trợ cho các nỗ lực bao gồm tài chính, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi

  • Khả năng cạnh tranh trong các dịch vụ tài chính giao dịch

Ở cấp độ kinh tế vĩ mô, các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Anh đã ước tínhrằng năng suất thu được từ việc áp dụng tiền kỹ thuật số sẽ giống như việc giảm đáng kể các loại thuế xuyên tạc. Các CBDC chịu lãi suất cũng có thể làm tăng phản ứng của nền kinh tế đối với sự thay đổi lãi suất và được sử dụng để tính lãi suất âm trong một cuộc kh