top of page
Very Blue.jpg

Tương lai của tiền tệ: Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.Khi công nghệ mới tương tác với sự thay đổi nhân khẩu học và thay đổi hành vi của người tiêu dùng, số hóa đang thay đổi nhanh chóng thị trường thanh toán trên toàn thế giới. Được thúc đẩy bởi những xu hướng này, nhiều chính phủ đang khám phá khả năng của tiền tệ kỹ thuật số ngân hàng trung ương (CBDC).


Ở giai đoạn này, các CBDC đang mang tính thử nghiệm, nhưng chúng đang hấp thụ một cách đáng chú ý. Ý nghĩa của CBDC đối với vai trò và lợi nhuận của các ngân hàng thương mại có thể rất sâu sắc. Nếu tiềm năng của CBDC được nhận ra, nó có thể cách mạng hóa cách thức trao đổi tiền và thậm chí xác định lại mối quan hệ giữa nhà nước, các tổ chức tài chính và các công ty công nghệ.


Hiểu biết về CBDC

CBDC chỉ đơn giản là dạng kỹ thuật số của tiền tệ fiat của một quốc gia - mã thông báo điện tử, có giá trị được hỗ trợ bởi ngân hàng trung ương. Hầu hết các CBDC được thiết kế để chạy trên blockchain hoặc sổ cái phân tán. Tuy nhiên, không giống như các loại tiền điện tử phi tập trung - chẳng hạn như bitcoin - dựa trên một chuỗi khối công cộng, các ngân hàng trung ương ban đầu sẽ phát hành mã thông báo của họ trên một mạng lưới blockchain riêng hoặc được phép.

Sự lặp lại đầu tiên của các loại tiền kỹ thuật số, được giới thiệu cách đây khoảng một thập kỷ, không thể tương tác và có khả năng lập trình hạn chế. CBDCs sẽ giải quyết những vấn đề này và có thể hoạt động ở cấp độ quốc gia hoặc siêu quốc gia. CBDC mang lại sự ổn định và tự tin và có thể thay thế nhu cầu về nhiều loại tiền kỹ thuật số dành cho các trường hợp sử dụng cụ thể, chẳng hạn như cho vay hoặc tài trợ thương mại.

Theo IMF, một lý do chính mà các nền kinh tế tiên tiến đang hướng tới tiền kỹ thuật số là để chống lại sự phát triển của các hình thức tư nhân của tiền kỹ thuật số. Các cuộc thảo luận chính hiện đang được tiến hành trong ngành tài chính về tình trạng của công nghệ mới này.


Những lợi ích tiềm năng của CBDCs

CBDC giúp việc chuyển tiền qua các ngân hàng và biên giới quốc gia trở nên đơn giản hơn, loại bỏ nhu cầu về các hệ thống ngân hàng phải tương tác với nhau. Là một phương tiện trao đổi nhanh, chi phí thấp, CBDC có thể cải thiện tính thanh khoản và hiệu quả của hệ thống thanh toán.

Các lợi ích tiềm năng khác bao gồm:

  • Tăng khả năng truy xuất nguồn gốc để chống rửa tiền và gian lận

  • Bảo vệ người tiêu dùng và bảo mật tốt hơn

  • Hỗ trợ cho các nỗ lực bao gồm tài chính, đặc biệt là ở các nền kinh tế mới nổi

  • Khả năng cạnh tranh trong các dịch vụ tài chính giao dịch

Ở cấp độ kinh tế vĩ mô, các nhà nghiên cứu tại Ngân hàng Anh đã ước tínhrằng năng suất thu được từ việc áp dụng tiền kỹ thuật số sẽ giống như việc giảm đáng kể các loại thuế xuyên tạc. Các CBDC chịu lãi suất cũng có thể làm tăng phản ứng của nền kinh tế đối với sự thay đổi lãi suất và được sử dụng để tính lãi suất âm trong một cuộc khủng hoảng kinh tế.


Hướng tới một xã hội không tiền mặt

CBDC đã tạo ra tiếng vang đáng kể trong vài năm qua. Tại một hội nghị đầu năm nay, Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ đã trình bày dữ liệu từ cuộc khảo sát cho thấy80 phần trăm của các ngân hàng trung ương đang tham gia vào hoạt động trên CBDC bán buôn hoặc CBDC nói chung hoặc cả hai.

Trong năm 2019, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốcđã thông báo rằng họ sẽ sớm thay thế tiền mặt đang lưu hành bằng một loại tiền kỹ thuật số. Ở Thụy Điển, ngân hàng trung ương gần đâycông bốkhởi động một dự án thử nghiệm kéo dài một năm của e-krona được đề xuất. Tại Hoa Kỳ, một tổ chức tư vấn phi lợi nhuận đãhình thànhđể khám phá việc số hóa đồng đô la. Trong khi đó, Lithuania đã tiến một bước xa hơn bằng cáchtung ra đồng tiền kỹ thuật số được nhà nước hậu thuẫn đầu tiên trên thế giới.

Đây là tất cả bằng chứng về một xu hướng lớn hơn: tiền đang trở nên không thể tách rời khỏi công nghệ. Mặc dù Facebook đang thay đổi kế hoạch tiền tệ toàn cầu Libra của mình để thỏa mãn các nhà quản lý, nhưng mối đe dọa về sự xâm lấn từ các công ty công nghệ lớn vẫn chưa hết. Sự gián đoạn do đại dịch Covid-19 gây ra đã thêm một lời kêu gọi hành động cho các ngân hàng trung ương tiến lên phía trước.


Vai trò của ngân hàng

Cho đến gần đây, nhiều ngân hàng thương mại đã làm việc với giả định rằng các ngân hàng trung ương sẽ tập trung vào bán buôn hơn là bán lẻ CBDC. Mặc dù CBDC bán buôn có thể không gây ra thách thức trực tiếp, nhưng phiên bản bán lẻ có thể gây ra mối đe dọa lớn hơn. Nguyên tắc cho thấy rằng các chức năng cơ bản như duy trì tài khoản có thể được thực hiện bên ngoài ngân hàng. Ngay cả khi một mạng lưới CBDC không chỉ thuộc về ngân hàng trung ương hoặc có sự can thiệp của cơ quan quản lý, các tổ chức có thể gặp phải sự cạnh tranh mới được tìm thấy về tiền gửi.

CBDC bán lẻ được phát hành trực tiếp dựa trên tài khoản sẽ đặc biệt khó khăn đối với các ngân hàng thương mại, nhưng điều này khó xảy ra. Điều có nhiều khả năng hơn là các CBDC sẽ được phân phối thông qua các ngân hàng và các tổ chức khác. Điều này sẽ tạo ra một mô hình kết hợp trong đó khu vực tư nhân có thể tập trung vào đổi mới, thiết kế giao diện và quản lý khách hàng, và ngân hàng trung ương có thể tập trung vào quy định và lòng tin. Đây là một khả năng, nhưng vẫn còn những câu hỏi lớn; và ngay cả trong kịch bản kết hợp này, CBDC có thể là mối đe dọa nghiêm trọng đối với lợi nhuận của ngân hàng về lâu dài.


Chủ động phản hồi

Có hai câu trả lời chính. Một người thận trọng có thể tiếp cận CBDC không hơn gì một công cụ để giảm chi phí, cung cấp thêm các dịch vụ kỹ thuật số và bảo mật hơn. Với phản hồi này, một ngân hàng sẽ tự thiết kế các dịch vụ trong hệ thống CBDC. Ví dụ: về phía người tiêu dùng, việc hợp nhất các tài khoản và mã thông báo cổ điển, một cách đơn giản hơn để trao đổi mã thông báo; và về phía người bán, các dịch vụ kỹ thuật số, thanh toán mượt mà và an toàn hơn.

Phản hồi thứ hai cởi mở hơn cho thấy những thay đổi căn bản. Một số dịch vụ đương nhiên sẽ được hỗ trợ bởi mạng lưới và do đó, bởi các ngân hàng. Điều này sẽ cho phép bao gồm rộng rãi dân số và tiếp cận với các dịch vụ tài chính phức tạp. Trong trường hợp này, các ngân hàng nắm lấy vai trò của họ như một bên thứ ba đáng tin cậy - người bảo lãnh cho các cá nhân hoặc công ty. Khi làm như vậy, họ có thể nhân đôi điểm mạnh của mình, tức là hiểu rõ nhu cầu của khách hàng.

Một ngân hàng cũng có thể tự phân biệt thông qua các dịch vụ, chẳng hạn như nền tảng ngân hàng di động đặc biệt hữu ích, các phương thức thanh toán mới, lời khuyên đầu tư hoặc một nền tảng giao dịch tuyệt vời. Giả sử các CBDC đẩy nhanh tốc độ phát triển của DeFi, các ngân hàng sẽ có vai trò trong việc tư vấn, lựa chọn, hỗ trợ và thậm chí là một loại quản lý tài sản cụ thể cho từng khách hàng.

Khả năng cuối cùng: tập trung vào các tính năng sẽ không bị ảnh hưởng bởi CDBC, chẳng hạn như thẻ tín dụng hoặc thẻ đa tiền tệ. Các ngân hàng có thể đầu tư vào các hệ thống thanh toán tức thời trong nước hoặc hệ thống RTGS sẽ cung cấp các giải pháp thanh toán có thể cạnh tranh với các chương trình CBDC.


Thời gian để hành động

Trong khoảng thời gian vài tháng, chủ đề CBDC đã nhảy vọt từ một vấn đề lý thuyết trừu tượng thành một câu hỏi cấp bách tại các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới. Sự quan tâm gia tăng đối với các khu vực CBDC có thể sẽ thúc đẩy các ngân hàng trung ương hành động nhanh hơn so với trước đây.

Khi các cấu trúc thử nghiệm này thoát ra khỏi hộp cát, hậu quả - tốt và xấu - sẽ rất sâu sắc. Sự xuất hiện của họ đặt ra một số câu hỏi chiến lược sâu sắc cho tương lai của các ngân hàng thương mại, vào thời điểm mà khả năng sinh lời của họ đã bị thách thức.

Những người tham gia vào hệ thống ngân hàng nên dành thời gian này để phân tích các tác động tiềm ẩn, dự đoán những gián đoạn có thể xảy ra và khám phá vai trò của họ để tối đa hóa giá trị của tiền tệ kỹ thuật số và hưởng lợi từ sự phát triển của chúng.

8 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comentarios


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page