top of page
Very Blue.jpg

Thêm một quốc gia công nhận Bitcoin và tiền điện tử là hợp pháp

Thứ sáu, 10/09/2021

Ukraine đã trở thành quốc gia thứ 5 trong vài tuần gần đây thông qua luật hợp pháp tiền điện tử. Đây được xem là dấu hiệu cho thấy nhiều chính phủ dần công nhận sự tồn tại của các loại tiền điện tử.

Người dân Ukraine sẽ được phép giao dịch tiền điện tử, nhưng không được dùng tiền điện tử để thanh toán hóa đơn hay mua sắm hàng hóa… (Ảnh minh họa).


Quốc hội Ukraine vừa thông qua luật hợp pháp hóa và điều chỉnh tiền điện tử. Dự luật được đưa ra vào năm 2020 và được chính thức thông qua trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, với số phiếu gần như đồng ý hoàn toàn.

Không giống như El Salvador, quốc gia đầu tiên trên thế giới xem Bitcoin là một loại tiền tệ hợp pháp, luật tiền điện tử của Ukraine không tạo điều kiện thuận lợi cho việc triển khai Bitcoin như một hình thức thanh toán và không xem nó ngang hàng với Hryvnia, tiền tệ quốc gia của đất nước.

Trước khi dự luật được thông qua, nhà chức trách Ukraine có xu hướng xem tiền điện tử như một hình thức "lừa đảo", thường xuyên đánh phá các doanh nghiệp và tịch thu các tài sản có liên quan đến tiền điện tử. Chẳng hạn như vào tháng 8 vừa qua, Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã chặn một sàn giao dịch tiền điện tử lớn tại thủ đô Kiev, mà SBU tuyên bố rằng sàn giao dịch này đang tạo điều kiện cho rửa tiền.

Sau khi dự luật được thông qua, người dân tại Ukraine sẽ được phép mua, bán và trao đổi Bitcoin cũng như các loại tiền điện tử khác, còn các công ty và sàn giao dịch tiền điện tử sẽ bị các cơ quan thực thi pháp luật giám sát chặt chẽ. Các giao dịch Bitcoin và tiền điện tử không bị xem là phạm pháp như trước đây.

Luật mới cũng đưa ra các biện pháp bảo vệ nhất định chống lại các hành vi gian lận đối với những người sở hữu Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Ukraine cũng dự định sẽ mở cửa thị trường tiền điện tử cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư vào năm sau, đặc biệt các nhà đầu tư nước ngoài.

Luật mới được thông qua cũng được xem là bước mở đầu cho Ukraine phát triển loại tiền điện tử của riêng mình. Trước đó, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mykhailo Fedorov cho biết nước này đang hiện đại hóa thị trường thanh toán để Ngân hàng có thể phát hành tiền kỹ thuật số riêng cho quốc gia.

Ukraine là quốc gia mới nhất hợp pháp hóa Bitcoin và các loại tiền điện từ trong một vài tuần gần đây.

Trước đó, El Salvador đã trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới xem Bitcoin như một loại tiền tệ hợp pháp và được sử dụng song song với đồng USD (tiền tệ chính thức của quốc gia này), cho phép người dân sử dụng Bitcoin cho các hoạt động giao dịch thường ngày như mua hàng hóa, nộp thuế, thanh toán hóa đơn…

Cuba, Đức, Panama cũng đã thông qua những luật khác nhau để hợp pháp hóa các giao dịch Bitcoin và tiền điện tử. Ngoài ra, chính phủ của một số quốc gia cũng đang xem xét hợp pháp hóa giao dịch tiền điện tử và chấp thuận sử dụng tiền điện tử cho các thanh toán hàng ngày.

Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định đây là dấu hiệu cho thấy chính phủ nhiều quốc gia đang chấp nhận sự tồn tại của Bitcoin và các loại tiền điện tử, từ đó đưa tiền điện tử vào nền kinh tế, thay vì tìm cách ngăn chặn các loại tiền này.

T.Thủy Theo CNBC/DTrends

Sưu tầm: Phòng KT VN Dealshaker

33 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page