top of page
D3.jpg

Venezuela sẽ phát hành Bolivar kỹ thuật số vào tháng 10

13/09/2021 lúc 11.07 PM

Đồng tiền của Venezuela sẽ có một diện mạo mới khi chính phủ cố gắng kiềm chế lạm phát đồng thời thiết lập chủ quyền tiền tệ.

Ngày 1/10 tới, Ngân hàng Trung ương Venezuela sẽ đưa đồng Bolivar kỹ thuật số, được công bố lần đầu tiên vào tháng 2, vào lưu thông. Thông tin lần đầu tiên được đăng trên các tài khoản truyền thông xã hội của Ngân hàng và được xác nhận sau đó trên trang web của Bộ Kinh tế và Tài chính.

Đồng Bolivar kỹ thuật số là một ví dụ về tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) – một đại diện kỹ thuật số của một loại tiền tệ fiat truyền thống do ngân hàng trung ương phát hành, trái ngược với các tài sản tiền điện tử phi tập trung như Bitcoin.


CBDC sẽ đi kèm với việc hiệu chuẩn lại tiền tệ nhằm loại bỏ sáu số không khỏi đơn vị tiền tệ. Chỉ số Cafe con Leche của Bloomberg đặt giá một tách cà phê là 7.662.898 bolivar, thấp hơn một chút so với 2 đô la nhưng cao hơn một chút so với mức lương tối thiểu của Venezuela, ở mức 7 triệu Bolivar sau khi điều chỉnh 289% vào tháng Năm.

Động thái này sẽ nâng tổng số hiệu chuẩn lại trong 15 năm qua lên con số ba. Cựu Tổng thống quá cố Hugo Chávez đã xóa sạch ba số không khỏi sổ cái vào năm 2007. Tổng thống kế nhiệm Nicolás Maduro đã sử dụng việc tạo ra tiền điện tử của đất nước, Petro, như một cơ hội để loại bỏ năm số không vào năm 2018 nhưng không có nhiều tác dụng.


Các chính sách tiền tệ của Venezuela nhằm mục đích thoát khỏi chu kỳ siêu lạm phát và sự ra đời của CBDC mới có thể giúp củng cố sứ mệnh đó. Ngân hàng cho biết đang làm việc về “Hệ thống trao đổi tin nhắn tài chính mới, một hệ thống tự do và có chủ quyền, được thực hiện ở Venezuela và bởi người dân Venezuela, thúc đẩy sự độc lập khỏi các hệ thống nước ngoài đối với hoạt động ngân hàng quốc gia.”

Đó cũng là mục tiêu của Petro, ra mắt vào tháng 2 năm 2018, khi hệ thống tài chính của đất nước suy yếu dưới sức nặng của các lệnh trừng phạt kinh tế do Hoa Kỳ dẫn đầu. Tuy nhiên, thông báo hôm nay không đề cập đến nó.

Có rất ít thông tin về cơ chế của CBDC, nhưng nó sẽ lưu hành cùng với Bolivar vật lý. Tiền giấy tương ứng với mệnh giá mới đã được phát hành. Tỷ giá hối đoái vẫn dao động và được xác định bởi thị trường ngoại hối tự do. Mức lương tối thiểu của quốc gia sẽ vẫn giữ nguyên.


Sưu tầm: Phòng KT VN Dealshaker

9 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page