top of page
D3.jpg

White Paper là gì? Tầm quan trọng của White Paper khi tham gia đầu tư Crypto

Tổng quan

Với tâm lý của một nhà đầu tư ở thị trường Crypto hay thị trường truyền thống trước khi đầu tư vào một dự án nào đó họ sẽ tìm hiểu tất cả thông tin liên quan đến dự án đó. Mà tất cả thông tin của một dự án trong thị trường Crypto đều được tập hợp trong một bản thảo gọi là White Paper, đây là một thuật ngữ không còn mấy xa lạ với các nhà đầu tư.

Vậy White Paper là gì? Và nó quan trọng như thế nào khi đầu tư Crypto? Hãy cùng tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.


White Paper(Sách trắng) là gì?

White Paper hay còn được gọi là sách trắng đây là một bảng báo cáo mô tả chi tiết về dự án bao gồm sự tương tác của dự án đó với người dùng, cơ chế hoạt động của dự án, lộ trình phát triển của dự án đó trong tương lai,… Tất cả sẽ được thực hiện trong tương lai giúp nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan về dự án đó trước khi đầu tư.

Một dự án ICO được giới thiệu ra công chúng mà không có White Paper chi tiết cụ thể sẽ khiến cho nhà đầu tư cảm thấy không đủ tin tưởng để tham gia đầu tư vào dự án đó. Điều đó làm giảm uy tín của một dự án, làm cho nó thiếu đi sự minh bạch từ đó có thể thấy được White Paper quyết định sự phát triển và tồn tại của một dự án.

Những nội dung cần có trong một White Paper

Để nhà đầu tư có thể hiểu rõ về dự án thì dự án cần có một White Paper rõ ràng, cụ thể và chuyên nghiệp. Muốn có một White Paper hoàn chỉnh và minh bạch nhất để có thể thu hút được nhà đầu tư và tạo sự uy tín cho dự án từ lần ra mắt đầu tiên thì cần đảm bảo đủ các thông tin dưới đây:

 • Thông tin tổng quan về dự án

 • Quyền lợi của nhà đầu tư khi bắt đầu tham gia đầu tư vào dự án

 • Lý do dự án ra đời là để giải quyết vấn đề nào đó mà thị trường đang gặp phải

 • Cơ chế hoạt động của dự án

 • Sản phẩm của dự án

 • Tình hình cạnh tranh hiện tại trên thị trường

 • Mốc thời gian phát triển và lộ trình sắp tới

 • Tổng quan về token: thông tin về token, vai trò của token trong dự án, cách thức hoạt động của token, số lượng token phát hành, phân bổ token như thế nào, giai đoạn và thời gian mở bán ICO, hình thức thanh toán, kế hoạch phát hành token, ưu đãi về quyền sở hữu token

 • Đội ngũ phát triển dự án và vai trò của mỗi người đối với dự án đó, cố vấn

 • Đối tác và nhà đầu tư của dự án

 • Chiến lược quảng bá dự án

Chức năng của White Paper trong đầu tư Crypto

 • Chức năng đầu tiên của White Paper là có thể huy động vốn, vì nhìn vào White Paper nhà đầu tư có thể hình dung tổng quan về một dự án nên chỉ cần White Paper rõ ràng, uy tín là có thể dùng để huy động vốn.

Ví dụ: Ethereum nhờ vào White Paper của mình mà đã huy động được 15,5 triệu đô la. Quoine cũng huy động được 105 triệu đô là nhờ vào White Paper của mình.

Nhưng hiện nay có rất nhiều dự án tạo nên một White Paper rất hoàn hảo và chỉnh chu nhưng đến khi bắt tay vào thực hiện thì kết quả lại hoàn toàn khác so với thứ mà họ “vẽ” ra trên giấy, dẫn đến ngày nay White Paper không còn làm cho nhà đầu tư cảm thấy tin tưởng khi dùng White Paper để huy động vốn nữa.

 • Dùng để đánh giá một dự án có tiềm năng hay không có đáng đầu tư hay không, có chất lượng hay không thông qua White Paper, vì đây là nơi chứa đựng tất cả các thông tin có liên quan đến dự án, đồng thời sẽ trả lời cho nhà đầu tư đầy đủ các câu hỏi tại sao dự án này lại ra đời và nó có giải quyết được vấn đề mà thị trường tiền điện tử đang gặp phải hay không

 • Là một trong những yếu tố quan trọng để xác định đồng coin đó có tiềm năng hay không trong thị trường tiền điện tử

Tầm quan trọng của White Paper khi đầu tư Crypto

 • Thứ nhất White Paper là nơi tập hợp tất cả các thông tin liên quan về dự án từ tổng quan đến chi tiết, từ công nghệ, đội ngũ, token, lộ trình, đối tác,… Nhờ có White Paper mà giúp cho nhà đầu tư tiết kiệm được rất nhiều thời gian vì tất cả thông tin đều có trên White Paper, những nhà đầu tư muốn tìm hiểu để tham gia vào dự án thì chỉ cần tìm White Paper của dự án mà không cần phải tìm thêm các thông tin bên ngoài tránh tình trạng thông tin giả mạo, giúp nhà đầu tư tiếp cận được thông tin của dự án một cách an toàn và chính xác nhất.

 • Thứ hai nhờ vào White Paper nhà đầu tư có thể biết được dự án sinh ra để làm gì, giải quyết vấn đề gì của thị trường, vấn đề đó có quan trọng đối với sự phát triển của thị trường Crypto hay không, giá trị cốt lõi của dự án nằm ở đâu,… Từ đó đánh giá được dự án đó có tiềm năng hay không, có điểm gì độc đáo so với các dự án khác, có thể phát triển lâu dài trên thị trường Crypto được không, đồng thời giúp cho nhà đầu tư có được quyết định đúng đắn khi tham gia đầu tư vào dự án.

Tổng kết

Như vậy thông qua bài viết này mọi người có thể thấy được White Paper là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với sự khởi đầu của một dự án, đồng thời nó cũng là một trong những yếu tố quan trọng để có thể đánh giá một dự án tiềm năng. White Paper càng minh bạch, càng cụ thể, rõ ràng thì đây là một trong những tiêu chí quan trọng đầu tiên giúp nhà đầu tư có cái nhìn thiện cảm hơn về dự án. Nhưng trước khi đưa ra quyết định đầu tư vào một dự án nào đó ngoài việc tìm hiểu về White Paper mọi người cần nghiên cứu thêm về thực tế và xem xét thêm nhiều khía cạnh khác để có một cái nhìn tổng quan trước khi đầu tư. Và điều quan trọng nhất mà mọi người cần trang bị trước khi bước vào đầu tư ở thị trường Crypto đó là kiến thức, hãy cùng công ty VN DealShaker cập nhật thêm nhiều kiến thức mới bổ ích tại vietnamdealshaker.com và đặc biệt là những kiến thức dành cho người mới.

Nếu trong quá trình tìm hiểu có thắc mắc cần giải đáp mọi người có thể tham gia vào cộng đồng của Onecoin Việt Nam để có thể được giải đáp thắc mắc và cùng tham gia trao đổi với các thành viên khác nhé!

Phòng KT: Sưu tầm.

133 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page