top of page
Very Blue.jpg

Ngân hàng Thanh toán Quốc tế ủng hộ tiền kỹ thuật số quốc gia


Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) cho biết tiền kỹ thuật số quốc gia (CBDC) cần thiết để hiện đại hóa nền tài chính.


Theo Reuters, ước tính có khoảng 56 ngân hàng trung ương và cơ quan quản lý tiền tệ trên khắp thế giới đang xem xét việc số hóa tiền tệ quốc gia.

Sự thúc đẩy này diễn ra khi việc sử dụng tiền mặt trên toàn cầu giảm mạnh. Trong khi đó, các tập đoàn lớn tìm cách chống lại lạm phát từ Bitcoin và những kế hoạch triển khai tiền mã hóa cho riêng mình từ ‘Big Tech’ như Diem (trước đây là Libra) của Facebook.

Giám đốc Trung tâm Đổi mới của BIS, ông Benoît Cœuré cảnh báo nếu không có CBDC, tiền kỹ thuật số sẽ ngày càng bị các công ty công nghệ lớn thống trị, vì họ có cơ sở người dùng khổng lồ.

“Đó là điều mà bạn không muốn thấy, các chính phủ không muốn diễn ra”, ông Cœuré nói.

Bên cạnh đó, Trưởng phòng Nghiên cứu của BIS, ông Hyun Song Shin chỉ ra các nhà chức trách phải lựa chọn giữa việc công dân cần ID kỹ thuật số để sử dụng CBDC hay phát hành một loại token tương tự như tiền mã hóa hiện tại để giúp ẩn danh các giao dịch.

Theo quan điểm của BIS, hệ thống ID sẽ là “lựa chọn tốt hơn”. Nguyên nhân là vì chúng sẽ ngăn cản người dân sử dụng tiền kỹ thuật số từ các quốc gia khác, chẳng hạn như “thiên đường trú ẩn an toàn” – đồng đô la Mỹ.

Bahamas đã trở thành quốc gia đầu tiên ra mắt CBDC, được gọi là Sand Dollar, vào tháng 10. Trung Quốc đang tiến hành một số thử nghiệm. Thụy Sĩ và Ngân hàng Pháp đã công bố thử nghiệm xuyên biên giới đầu tiên tại châu Âu.

Đầu tháng này, Hạ nghị sĩ Maxine Waters của Đảng Cộng hòa đã giới thiệu một lực lượng đặc nhiệm Công nghệ tài chính. Đây sẽ là cơ quan nghiên cứu CDBC và những tác động của chúng đối với nền kinh tế Mỹ.

13 lượt xem

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


Bài đăng: Blog2_Post
bottom of page